7 สิ่งที่ ถ้าไม่อย า กให้ผมร่วงหมดหัว ห้ามทำตอนสระผม

7 สิ่งที่ ถ้าไม่อย า กให้ผมร่วงหมดหัว ห้ามทำตอนสระผม 

ผมร่วง (Hair Loss) สามารถเ กิ ดขึ้นได้เฉพาะกับหนังศีรษะหรือกับทุกส่วนในร่ า งกาย ซึ่งสาเหตุอาจเ กิ ดจากการถ่ายทอดทางพันธุก ร ร ม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ย ารั กษ าโ ร ค หรือเงื่อนไขทางการแพทย์อื่นๆ ผมร่วงสามารถเ กิ ดขึ้นกับใครก็ได้ทั้งชาย หญิง และเด็ก

ตามปกติ ทุกคนจะมีผมร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน แต่หากคนในครอบครัวรวมถึงตนเองมีผมร่วง อาจทำให้มีโอกาสสูญเสียเส้นผมมากกว่าปกติจนอาจทำให้หัวล้านในที่สุด (ผู้ชาย) หรืออาจพบว่าผมบริเวณด้านบนศีระษะค่อยๆ บางลง (ผู้หญิง) โดยครึ่งหนึ่งของคนที่มีอายุประมาณ 50 ปี มักจะประสบกับปัญหานี้

การมีผมร่วงนั้นเป็นเ รื่ อ งปกติ และมักเ กิ ดเพียงชั่ วคราว แต่อาจทำให้รู้สึกไม่ดี โดยเฉพาะในเ รื่ อ งภาพลักษณ์ ซึ่งหากเป็นผมร่วงที่เ กิ ดตามธรรมชาติหรือตามวัย อาจไม่จำเป็นต้องทำการรั กษ าก็ได้ อย่างไรก็ตาม ในการแก้ไขปัญหาผมร่วง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการเ กิ ดผมร่วงและหาวิธีการรั กษ าที่เหมาะสมที่สุดและนี่คือ7 สิ่งที่ควรเลี่ยง เ สี่ ย ง ผมหลุดล่วง

รูปภาพประกอบ

1.อย่าสระผมโดยตรง หนังศรีษะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเส้นผมอย่างมาก ก่อนสระผมให้ใช้แปรงหวีผมที่เปียก ให้สิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างลอยขึ้นมาและในขณะเดียวกัน ให้ล้างหนังศรีษะและเส้นผมไปด้วย

2.ล้างครีมนวดไม่หมด หลายคนเชื่อว่าการชโลมครีมนวดลงบนผมและล้างออกไม่หมดจะช่วยให้ครีมนวดเคลือบเส้นผมเอาไว้ ในความเป็นจริงครีมนวดผมที่เหลืออยู่จะทำให้ฝุ่นเกาะได้อย่างง่ายดายเพราะเส้นผมเหนียว และยังทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะอุดตันซึ่งก่อให้เ กิ ดการอักเสบ

3.โรยแชมพูบนผมที่เปียก คนส่วนใหญ่ตอนที่ผมเปียกน้ำก็จะเทแชมพูลงบนศรีษะเลย รู้มั้ยว่าแบ บนี้ไม่ได้เป็นการสระผมที่สะอาดนะ ก่อนที่จะใส่แชมพูให้ใช้น้ำอุ่นราดผมและหนังศรีษะก่อนประมาณ 1 นาทีขึ้นไป มันเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกออกไปได้เจ็ดสิบถึงแปดสิบเปอร์เซ็นเลยทีเดียว จากนั้นเทแชมพูลงบนฝ่ามือและหยดน้ำลงไปให้เ กิ ดฟองนิดนึงจากนั้นค่อยๆ ชโลมลงบนผมของคุณและล้างทำความสะอาดปกติ

รูปภาพประกอบ

4. ห้ามรีบเข้านอนขณะผมยังเปียก เวลาผมเปียก หนังกำพร้าของเส้นผมอยู่ในสภาพที่เปิดอยู่ ในตอนนี้ผมจะเปราะบางมากรับแรงเสียดทานไม่ได้ ถ้าคุณเข้านอนขณะผมยังเปียก จะสามารถทำให้หนังกำพร้าของเส้นผมเ กิ ดบอบช้ำ ซึ่งอาจทำให้ผมร่วงหรือแห้งแตกได้

5.ใช้เล็บเกาหนังศรีษะระหว่างสระผม ในเล็บมือของเรานั้นมีแบคทีเรียอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อหนังศรีษะมีรอยขีดข่วนอาจจะทำให้ติดเชื้อได้ ดั งนั้ นเวลาสระผมให้ใช้นิ้วมือนวดหนังศรีษะเบาๆ

6. สระผมเสร็จก็ห้ามรีบออกไปข้างนอกทันที จากการศึกษาพบว่าปริมาณรังสียูวีที่ได้รับของเส้นผมจะมากกว่าสองเท่าของใบหน้า รังสียูวีจะทำให้หนังกำพร้าของเส้นผมบางและร่วงได้ ดังนั้ นการที่สระผมเสร็จก็รีบออกไปข้างนอกทันที จะทำให้ผมร่วงหรือแห้งแตกได้ ก่อนที่จะออกจากห้อง เราควรใส่หมวกหรือใช้ร่มเพื่อกันรังสียูวี

รูปภาพประกอบ

7.ลงครีมนวดจนถึงรากผม เนื่องจากแชมพูสระผมเป็นตัวช่วยให้รูขุมขนเปิดออก หากใช้ครีมนวดชโลมจนถึงรากผมอาจจะทำให้มีการอุดตันเ กิ ดขึ้น แนะนำให้ชโลมปลายผมหรือบริเวณที่เลยติ่งหูลงไป จะได้ไม่โดนถึงหนังศรีษะ

ขอบคุณ bangpunsara

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *