เผยเทคนิค เลี้ยงหอยขมและกุ้งฝอย ลงทุนต่ำกำไรกว่าครึ่งแสนต่อเดือน

เผยเทคนิค เลี้ยงหอยขมและกุ้งฝอย ลงทุนต่ำกำไรกว่าครึ่งแสนต่อเดือน

    วันนี้เราจะมานำเสนอเส้นทาง ร ว ยด้วยการ “เลี้ยงหอมขมและกุ้งฝอย” กันค่ะ ซึ่งก็เป็นอีกวิธีในการสร้างอาชีพให้แก่พี่น้องชาวเกษตรกร นอกจากการเลี้ยงหอมขมจะทำกำไรได้สูงแล้วแล้ว เรายังสามารถทำกำไรได้เพิ่มเติมจากเดิมอีกได้โดยการเลี้ยง เจ้ากุ้งฝอย ร่วมด้วยค่ะ พูดได้เลยว่าเป็นการเลี้ยงครั้งเดียวแต่ได้ผลประโยชน์และกำไรเพิ่มถึงสองเท่าเลยทีเดียวค่ะ เรามาดูเทคนิคในการเลี้ยงกันเลยดีกว่าค่ะ

    โดยเทคนิคและวิธีการเลี้ยงเหล่านี้มีที่มาจาก คุณพงษ์ศักดิ์ ซึ่งมีอาชีพทำนาแต่หลังจากที่เลี้ยงปลานิลกลางทุ่งนาอยู่ 1 บ่อ ได้เก็บหอยขมมาวางไว้ในบ่อเลี้ยงปลานิล เพื่อเอาไว้ทำกับข้าวกิน แต่ปรากฏว่าหอยที่ขังไม่เป็นไร แต่กลับออกลูกอีกจำนวนมาก เขาจึงทำการทดลองเลี้ยงหอยขมในบ่อปลานิล

    ปรากฏว่าหอยขมสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเลือกที่จะหันมายึดอาชีพการเลี้ยงหอยขมเป็นอีกหนึ่งอาชีพหลัก โดยใช้พื้นที่ในการเลี้ยงในวงบ่อซีเมนต์ 12 บ่อ จึงเป็นที่มาในการเลี้ยงหอยขมเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว ดูเหมือนน้อยแต่ว่าสามารถสร้างรายได้ ถึงเดือนละเกือบครึ่งแสนเลยทีเดียว

    สำหรับการเลี้ยงหอยขมในวงบ่อซีเมนต์ จะต้องมีการเทปูนตรงก้นบ่อปูนซีเมนต์ให้ปิดสนิท จากนั้นจึงทำการต่อท่อระบายน้ำไว้ด้านข้างให้เป็นลักษณะแบบเกลียวหมุนมีฝาปิด เมื่อปูนแห้งดีแล้วจึงใส่น้ำลงไปพร้อมกับหั่นต้นกล้วยลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณซัก 1 สัปดาห์ เพื่อให้น้ำย าและกรดในปูนซึมออกให้หมด หากนำ ห อยลงไปเลี้ยงโดยไม่ล้างปูน ห อยขมที่ปล่อยลงไปบ่ออาจจะเสียได้

    เมื่อครบกำหนด 1 สัปดาห์ให้เอาน้ำในบ่อทิ้ง จากนั้นให้ทำการใส่ดินเหนียวลงไป โดยให้มีความสูงประมาณ 1 นิ้วจากก้นบ่อ และใส่ก้านมะพร้าวตามลงไป เพื่อเป็นอาหารและที่เกาะของห อ ยขม การปล่อย ห อ ยขมลงไปในบ่อ ต้องดูอัตราส่วนให้เหมาะสมกันขนาดของบ่อ ไม่ควรปล่อยให้แน่นจนเกินไป ปล่อยประมาณ 5 กิโลกรัมต่อ 1 วงบ่อซีเมนต์ เติมใส่น้ำลงไปประมาณซัก 50 cm จะทำให้น้ำไม่ขุ่น เพราะห อยขมเป็นสัตว์ที่ต้องการน้ำสะอาดและน้ำนิ่ง หากน้ำขุ่นหอยขมไม่ยอมกินอาหารนาน ส่งผลให้มันเสียและ เ กิ ดความเสียหาย ห อยขมชอบอยู่สูงเหนือน้ำเล็กน้อยเพื่อออกมารับแสงและออกซิเจน ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 3 เดือน ก็สามารถจับไปขายและแยกไปเพาะพันธุ์ต่อในบ่อใหม่ได้

การเลี้ยงหอยขมและกุ้งฝอย

    ใช้อาหารปลาสูตรสำหรับปลากินพืชทั่วไปได้เลย ให้ตามอัตราที่ 2 % ต่อน้ำหนักตัวของหอย โดยลองเอาหอยแต่ละช่วงอายุที่เราเลี้ยง สุ่มเอามาชั่งน้ำหนักดู เช่น ชั่งได้ 1,000 กรัม (หรือ 1กิโลกรัม) จากนั้นก็เอาจำนวนตัวหอยที่ชั่ง มาหารน้ำหนัก ก็จะเป็นน้ำหนักเฉลี่ย หรือน้ำหนักหอย 1 ตัว แล้วค่อยคำนวณหาจำนวนหอยโดยประมาณของหอยทั้งหมดในบ่อ แล้วคูณ ด้วย 2%  ก็จะได้น้ำหนักอาหารที่ควรจะให้กับหอย เพราะเราไม่รู้ว่า ในบ่อนั้นมีหอยเกิดใหม่ หรืออาศัยอยู่หลังจากเราปล่อยลงไปตอนแรกกี่ตัว  และไม่ควรให้อาหารน้อยเกินไป เพราะหอยจะไม่อวบ แต่อย่าให้เยอะจนเกินไปเพราะจะทำให้น้ำในบ่อสกปรกเร็วขึ้น ควรให้แต่พอดีเพื่อทำให้น้ำในบ่อสะอาดที่สุด ระยะเวลาในการเลี้ยงหอยนั้นไม่นานประมาณซัก 2 เดือน ก็สามารถทยอยจับขายได้ เพราะหอยโตไม่เท่ากันจึงต้องคัดขนาด

    ห อยขมขย ายพันธุ์ได้ดีและรวดเร็ว เพราะใน 1 ตัว มี 2 เ พ ศ หอย 1 ตัว ออกลูกได้ประมาณ 50 ตัว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการหารายได้เสริม ซึ่งหอยขมนั้นก็ถือเป็นห อยชนิดหนึ่งที่หลายคนนิยมนำมาประกอบอาหาร หรือรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด อีกทั้งยังมีความต้องการทางการตลาดสูง เลี้ยงไม่ย าก ลงทุนต่ำแต่ได้ผลตอบแทนสูงมากเลยทีเดียว

    การปล่อยกุ้งฝอยเมื่อบ่อซีเมนต์พร้อมใช้งานแล้ว ให้เติมน้ำลงบ่อพร้อมใส่พืชน้ำ เช่น ผักตบ ลงไป รอประมาณซัก 2 อาทิตย์ หรือจนกว่าจะมีตะไคร่น้ำสีเขียว เกาะ ก็สามารถทำการปล่อยหอยและกุ้งฝอยลงไปได้เลย ส่วนอาหารที่ใช้สำหรับเลี้ยงกุ้งฝอยและหอยขม สามารถใช้อาหารปลาดุหรือให้เศษผักทีละน้อย ได้ ควรให้อาหารทีละน้อยเท่านั้นเพื่อรั กษ าสภาพน้ำไม่ให้เน่าเสีย และหากอย า กเปลี่ยนน้ำให้ใช้น้ำส้มสายชูเติมลงไปทิ้งไว้ 3 วัน ค่อยถ่ายน้ำออกแล้วเติมน้ำใหม่เข้าไป วัดระดับค่า pH ให้อยู่ในช่วงของ 8.5 ถือว่าใช้งานได้

    การนำพืชน้ำลงไปปลูกก็เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของกุ้งฝอย อีกทั้งยังช่วยในเ รื่ อ งของการปรับสภาพน้ำในบ่อได้เป็นอย่างดี เมื่อใส่พืชลงงไปเรียบร้อยแล้วให้ทำการปล่อยกุ้งลงไปสัก 5 ขีดต่อ 1 บ่อ รอให้กุ้งปรับสภาพให้คุ้นชิน โดยยังไม่ต้องให้อาหารประมาณสัก 7 วัน เมื่อครบกำหนดจึงสามารถให้อาหารได้

    อาหารของกุ้งฝอย สามารถหาได้ง่ายเพียง ใช้ไข่ต้ม 2 ฟอง แกะเอาเฉพาะไข่แดงมาผสมกับรำอ่อนสัก ปั้นเป็นก้อนให้ได้ขนาดเท่ากำปั้น ใส่ลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อน ให้อาหารแบ บนี้ต่อเนื่องกัน 1 เดือน กุ้งที่เลี้ยงไว้จะเริ่มวางไข่ วิธีการสังเกต ต้องมาสังเกตตอนกลางคืนเอาไฟฉายส่องดู ซึ่งเรานั้นสามารถทำให้กุ้งวางไข่ได้เร็วมากยิ่งขึ้นโดยการปล่อยน้ำประปาจากสายย างลงบ่อ จเปิดน้ำแรง ประมาณซัก 20 นาที เพราะกุ้งชอบเล่นน้ำไหลมาก และจะดีดตัวทำให้ไข่นั้นหล่นออกมาจากตัวกุ้ง

รอผลประมาณ 2 เดือน กุ้งจะโตเต็มที่ ใช้เวลาประมาณ 4 เดือน จะได้กุ้งประมาณ 30 กิโลกรัม

สูตรช่วยดับกลิ่น ขจัดเชื้อโ ร คก่อนปล่อยกุ้งลงในบ่อ ทั้งยังทำให้กุ้งฝอยนั้นโตเร็วขึ้น

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

– กากน้ำตาล

– EM 2 ช้อน

– น้ำ

วิธีการทำ

นำวัตถุดิบทั้งหมดมาผสมรวมกัน ตั้งทิ้งไว้ในร่มประมาณ 1 อาทิตย์ จึงสามารถนำไปใช้งานได้ อัตราส่วน คือ EM 1 ลิตร ผสมน้ำ 20 ลิตร ใช้ฝักบัวราดไปให้ทั่วบ่อ แล้วทำการเติมน้ำลงไปก่อนปล่อยกุ้งฝอย ช่วยขจัดเชื้อโ ร คที่อยู่ในบ่อกุ้งและยังช่วยทำให้กุ้งโตเร็วขึ้น

ขอบคุณที่มาจาก deejaiplus, Postsara

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *