ค่าโง่ เ รื่ อ งจริงที่อย า กสอน คนบ้างาน สละเวลาอ่ า นมันคุ้มค่าจริงๆ

ค่าโง่ เ รื่ อ งจริงที่อย า กสอน คนบ้างาน สละเวลาอ่ า นมันคุ้มค่าจริงๆ

หลายครอบครัวเลย เชื่อว่าต้องมีคนบ้างาน เพราะคิดว่าถ้าไม่มีงานก็ไม่มีเงินอยู่ ซึ่งมันก็เป็นที่มาของเ รื่ อ งนี้เพื่อจะสอนคนที่บ้างาน จนบ้างที่ก็ลืมใครคนนึงที่เราเคยให้ความสำคํญ และอาจจะเป็นบทเรียนในใครหลายคนไม่ทำซ้ำรอยก็เป็นได้

39 ปีที่แล้ว…ผมเริ่มต้นทำงานกับบริษัทการเงินข้ามชาติ ที่ว่ากันว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก…

35 ปีที่แล้ว…ผมแต่งงานกับเธอที่ผมรักที่สุด เราต่างสัญญาจะสร้างอนาคตร่วมกัน เธอจะเป็นคนข้างหลังเพื่อให้ผมประสบความสำเร็จทางการงานตามที่ตั้งใจ…ในขณะที่การงานของผมก้าวหน้าไปมากอย่างรวดเร็ว…

29 ปีที่แล้ว…เธอคลอดลูกชายคนแรกให้ผม ในขณะที่ผมติดประชุมที่ญี่ปุ่น ผมขอโทษเธอ สัญญากับเธอว่า ผมขอเวลาทำงานอีกระยะเพื่อครอบครัวผมกลับเมืองไทย รับขวัญลูกและขอโทษเธอด้วยตำแหน่งงานที่ก้าวหน้ากว่าเดิม…ฝันของเราใกล้เป็นจริง…

24 ปีที่แล้ว…เธอคลอดลูกสาวที่เราเฝ้ารอคอย ผมได้เห็นหน้าลูกสาว วันเดียว เพราะต้องเดินทางไปประชุมใหญ่ที่ออสเตรเลีย ผมสัญญาว่าผมจะทำงานอีกไม่นาน จากนั้นเวลาทั้งหมดของผมจะเป็นของครอบครัวตลอดไปสมกับที่เธอตั้งตารอคอย…

13 ปีที่แล้ว…หน้าที่การงานผม ก้าวหน้าจนก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 2 ในภาคพื้นเอเชียแปซิคฟิค…แต่เธอขอ “หย่า” เพื่อเริ่มชีวิตใหม่ที่เธอบอกว่า ผมไม่เคยให้เธอ (ผมเถียงว่า ผมให้เธอทุกอย่าง)…

สุดท้ายเธอบอกว่า “เมียไม่ได้ต้องการ ทรัพย์สินเงินทองจนเกินเก็บ หากแต่เป็นความอบอุ่นมั่นใจจากอ้อมกอดคนเป็นสามีเติมเต็มในคืนอ้างว้าง”…สุดท้ายเธอแยกไป…ส่วนลูก ปู่กับย่าจะดูแลอย่างดี เหมือนกับที่เคยเลี้ยงผมมา…

10 ปีที่แล้ว…ลูกชายคนโต ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์เพื่อนประสบอุ บั ติ เห ตุ เสี ย ชีวิ ต…….ผมบินกลับจากญี่ปุ่นทั้งที่มีงานสัมนาสำคัญ แม่บอกว่า ลูกชายเกเรเลี้ยงย าก…ผมกอดลูกสาวบอกกับเธอว่า พ่อไม่ดีเอง ขอเวลาพ่ออีกนิดแล้วพ่อจะให้ทุกอย่าง…

7 ปีที่แล้ว…ก่อนแม่สิ้นใจแม่บอกกับผมว่า อย่าเอาแต่ทำงานจนลืมไปว่า ลูกต้องการอ้อมกอดจากพ่อที่โหยหามานาน อย่าปล่อยให้เธอรอคอยอย่างเดียวดาย.

5 ปีที่แล้ว…พ่อจากไปตามแม่ ญาติพากันพูดคุยโดยที่ผมแอบได้ยินว่า พ่อตรอมใจที่แม่จากไปเมื่อ2 ปีที่แล้ว กับเ รื่ อ งหลานสาวหนีตามผู้ชายข้างบ้านไปอยู่ทางใต้….แกเอาแต่โทษตัวเองว่า “ไม่มีปัญญาเลี้ยงหลานให้ดี”

…ขณะที่ผมก้าวสู่จุดสูงสุดทางการงาน….ผมเป็นเบอร์หนึ่งในเอเชียแปซิกฟิคตามเป้าหมาย ผมมีทุกอย่างที่ต้องการ ผมประสบความสำเร็จเหนือใคร…

แน่นอนไม่มีสิ่งใดได้มาฟรี การสูญเสียบางอย่างแลกกับความสำเร็จขนาดนี้มันชั่งคุ้มค่า…
ต่อไปผมจะกลับไปชดเชยเยียวย า เวลาที่ผมโกงไปจากครอบครัว…

3 ปีที่แล้ว…หมอบอกว่า ผมเป็นโ ร คซึมเ ศ ร้ า ต้องกินย าตามสั่งให้ครบ…

น่าแปลกที่ผมมีครบทุกอย่าง แต่กลับอ้างว้างอย่างที่สุด หาใครรักจริงไม่ได้สักคน มีแต่คนที่จ้องจะกอบโกยสิ่งที่ผมทุ่มเทหามาทั้งชีวิ ต…

ไม่มีใครเหมือนพ่อแม่ภรรย าและลูกสักคน…ตอนนี้ผมเข้าใจสิ่งที่ภรรย าผมบอกตอนเธอจากไปแล้ว…แต่มันสายไป ไม่มีใครทนรอคอยย าวนานแบ บนี้ได้…ถึงตอนนี้ผมยอมแลกทุกอย่างที่หามาได้ กับการเป็นคนหาเช้ากินค่ำพออยู่พอกิน ขอ ให้ได้อยู่ร่วมกับทุกคนสักช่วงชีวิ ตหนึ่ง…ได้โปรด

วันนี้อาตมามีความสุขกับชีวิตใหม่ ในร่มกาสาวพัสตร์อันสงบเย็น หากไม่ได้เจอพระอาจารย์ อาตมาคงคร่าตัวต า ยไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว…

หากวันนี้อาตมามีคุณวิเศษขอได้ (ซึ่งไม่มี) ขอให้โยมทั้งหลาย อย่าทำโง่เหมือนอาตมาในอดีตอีกเลย

ขอบคุณบทความจาก : คุณเสก เพจ มดงาน บ้านรอยยิ้ม

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *