14 อย่างที่เ กิ ดขึ้นกับร่างกาย คนที่ชอบดื่มกาแฟทุกเช้าดูไว้เลย

14 อย่างที่เ กิ ดขึ้นกับร่างกาย คนที่ชอบดื่มกาแฟทุกเช้าดูไว้เลย

สายกินกาแฟประจำห้ามพ ล า ดกับ 14 อย่างที่จะเกิดขึ้นกับร่ า งกายเมื่อดื่มกาแฟทุกเช้า เป็นประจำ แต่ละอย่างแทบไม่น่าเ ชื่ อ

1 กาแฟมีส่วนลดการเ กิ ดโ ร คพาร์กินสัน 25%

ซึ่งสอดคล้องกับการวิจัยของศูนย์การแพทย์ในนครฮอนโนลูลู ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีโอกาสป่ ว ยเป็นโ ร คพาร์กินสันน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่ม

2 กาแฟช่วยบรรเทาอาการป ว ดศีรษะและป ว ดไมเกรน

รวมถึงอาการป ว ดศีรษะเพราะดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ เนื่องจากกาแฟมีกาเฟอีนที่มีฤ ท ธิ์ช่วยขย ายหลอดเ ลื อ ด เพิ่มการไหลเวียนของเ ลื อ ดได้ดี และมีคุณสมบัติช่วยระงับความเ จ็ บปวด ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ คนเป็นไมเกรนต้องห้ามพลาด

3 กาแฟช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส คลายความเค รี ยดได้ถึง 15-20%

มีผลการวิจัยที่ยืนยันว่าการดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน ลดความเค รี ยดได้ 15% และถ้าดื่มมากกว่าวันละ 4 แก้ว ความเค รี ยดจะลดลงถึง 20% เพราะปริมาณกาเฟอีนที่เหมาะสมจะสามารถทำให้หายจากอารมณ์หงุดหงิดและซึมเ ศ ร้ า รู้สึกผ่อนคลายจากความกังวลได้

4 กาแฟมีประโยชน์ในการช่วยสลายไขมัน

ทราบหรือเปล่าว่าการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารจะทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไปเ กิ ดการแตกตัวและให้พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นผลมาจากสารกาเฟอีนนั่นเอง และยังมีการวิจัยหลายชิ้นที่ได้ผลว่ากาเฟอีนมีส่วนทำให้ลดน้ำหนักได้ เพราะจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม

5 ประโยชน์ของกาแฟทำให้ความสามารถในการเล่นกีฬาดีขึ้น

เพราะกาเฟอีนสารสำคัญที่มีในกาแฟจะช่วยบรรเทาอาการป ว ดได้ 40% และยังลดอาการล้าของกล้ามเนื้อในกลุ่มนักกีฬาหรือหลังการออกกำลังกายได้ถึง 50%

6 ประโยชน์ของกาแฟช่วยป้องกันโ ร คม ะ เ ร็ งได้ถึง 50%

จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วต่อวัน มีแนวโน้มการเ กิ ดโ ร คม ะ เ ร็ งลำไส้ใหญ่ลดลง และผู้ชายที่ดื่มวันละ 6 แก้วต่อวัน มีความ เ สี่ ย ง เกิ ดโ ร คม ะ เ ร็ งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนไม่ดื่มกาแฟ ทั้งนี้ในกาแฟมีกรดอะซิติกซึ่งจะช่วยยับยั้งและทำลายเซลล์ผิดปกติ กำจัดสารพิ ษภายในร่ า งกาย จึงทำให้ป้องกันโ ร คม ะ เ ร็ งที่มีอาการในระยะแรกได้หลายชนิด

7 กาแฟช่วยลดอัตรา เ สี่ ย ง ของโ ร คเกาต์ได้ 60%

มีผลการวิจัยแนะนำให้คนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปดื่มกาแฟเป็นประจำวันละ 3-6 แก้ว เพราะกาเฟอีนมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของข้อที่มีสาเหตุจากกรดยูริกเกินขนาด

8 ประโยชน์ของกาแฟช่วยลดอัตรา เ สี่ ย ง การเป็นโ ร คหัวใจถึง 26%

โดยเฉพาะในเ พ ศ หญิงซึ่งมีการวิจัยพบว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละไม่เกิน 5 แก้ว มีส่วนช่วยลดความ เ สี่ ย ง โ ร คหัวใจมากขึ้น เนื่องจากสารนิโคติน (ไม่ใช่ชนิดที่อยู่ในบุหรี่ แต่เป็นวิตามินบีรวม) ในกาแฟจะไปช่วยลดคอเลสเตอรอลในเ ลื อ ด ทำให้หลอดเ ลื อ ดไม่แข็งตัว และเ กิ ดภาวะไขมันในเ ลื อ ดลดลง

9 กาแฟทำให้ร่ า งกายตื่นตัวและไม่รู้สึกง่วง

เป็นที่ทราบกันดีว่ากาเฟอีนมีฤ ท ธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ดังนั้นเมื่อได้ดื่มกาแฟจึงทำให้ร่างกายที่อ่อนล้ากลับมาสดชื่น หายอ่อนเพลีย และทำให้ตาแข็ง ซึ่งมีการทดลองกับการซ้อมกีฬาพบว่านักกีฬาสามารถจะฝึกซ้อมได้นานขึ้นแต่ไม่เกิน 1 ชั่ วโมง เพราะความตื่นตัวนี้จะมีระยะเวลาเพียงสั้น เท่านั้น

10 กาแฟช่วยชะลอความจำเ สื่ อ มและโ ร คอัลไซเมอร์ได้ 65%

ในการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ให้คนวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว พบว่าลดอัตรา เ สี่ ย ง ของโ ร คอัลไซเมอร์ สอดคล้องกับการวิจัยในอเมริกาเหนือกล่าวว่า การดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะช่วยพัฒนาความจำ เพิ่มความจำระยะสั้น มีความจำดีว่าคนไม่ดื่มกาแฟ กระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น

11 กาแฟช่วยป้องกันและบรรเทาการเ กิ ดโ ร คหอบหืด

การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยแก้ได้เนื่องจากสารกาเฟอีนในกาแฟมีฤ ท ธิ์ช่วยระงับความเค รี ยดของประสาทสัมผัสสำรอง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการทำให้เ กิ ดอาการหอบหืด หากเมื่อใดที่ประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น โ ร คหอบหืดก็จะกำเริบ คนเป็นหอบหืดรีบพิสูจน์ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้

12 ประโยชน์ของกาแฟช่วยชะลอความชรา

ไม่ให้แก่ก่อนวัย เพราะกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรง ป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น สามารถช่วยฟื้นฟูผิวจากการถูกแสงแดดทำร้ า ย กระชับรูขุมขนและขับสารพิ ษที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

13 กาแฟช่วยลดโอกาสเป็นโ ร คเบาหวานน้อยลง 60%

มีงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการทางการแพทย์ของมหาวิทย าลัยฮาร์วาร์ดระบุว่า คนที่ดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว จะมีความ เ สี่ ย ง โ ร คเบาหวานต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่ม คาดว่าเพราะกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเดียวกับในองุ่น และยังมีสูงกว่าในบลูเบอร์รีอีกด้วย

14 ประโยชน์ของกาแฟช่วยลดโอกาสเ กิ ดโ ร คนิ่วในถุงน้ำดี 50%

ซึ่งมีข้อมูลระบุว่าคนที่ดื่มกาแฟประมาณ 4 แก้วต่อวันหรือมากกว่า จะมีอัตราการเป็นโ ร คนิ่วในถุงน้ำดีน้อยลง และยังเคยมีการวิจัยของมหาวิทย าลัยฮาร์วาร์ด โดยการให้ผู้หญิงดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว พบว่าการเ กิ ดโ ร คนิ่วในถุงน้ำดีลดลง 25% โดยก่อนหน้านี้ก็มีผลการวิจัยในผู้ชายที่ดื่มกาแฟประจำ ผลปรากฏว่าอัตราการเ กิ ดโ ร คลดลงเช่นเดียวกัน

NongYimPhiYim เรียบเรียงเอง

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *