ถึงเวลาพ่อแม่ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก ก่อนจะสายเกินไป

ถึงเวลาพ่อแม่ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูก ก่อนจะสายเกินไป 

หลายคนมักจะพูดกันว่า เ ด็ ก สมัยนี้ รักสบาย ไม่มีความอดทนเอาซะเลย จะไปว่าแต่ เ ด็ ก ก็ไม่ถูก เพราะคนที่หล่อหลอมเลี้ยงดูมาแบบไหน ก็ย่อมสร้างคนแบบนั้นออกสู่สังคม พ่อแม่สมัยนี้ก็มักจะเลี้ยงลูกแบบตามใจและให้ลูกสบายจนเกินไป จนเป็น “ โ ร ค ไม่รู้จักความลำบาก”

ได้มีบทความจาก FB : Basic-Skill for young children ที่พูดถึงโ ร คเกิ ดใหม่ที่เกิ ดขึ้นกับสังคมในสมัยนี้ และเขาเรียกว่า “ โ ร ค ไม่รู้จักความลำบาก” ซึ่งเกิ ดจากพ่อแม่เลี้ยงดูแบบผิดวิธี จึงทำให้ลูกไม่มีภูมิคุ้มกัน และไม่มีความสามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ เพราะถูกเลี้ยงมาให้ได้อะไรมาง่าย ส่งผลต่อการเรียนรู้และเติบโตของพวกเขาในอนาคต เพราะเขาจะไม่รู้เลยว่า แม้จะเกิດมาในฐานะที่รว ยหรือจน ก็ต้องพบเจอกับปัญหาอุปสรรค ไม่มีใครสบายไปได้ตลอด ต้องเจอกับความ ทุ ก ข์ บ้าง สุขบ้าง โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ เ ด็ ก สมัยนี้เป็นแบ บนี้ มีสาเหตุมาจาก 5 ข้อดังนี้

1. ปกป้องลูกมากเกินไป

พ่อแม่สมัยใหม่ ชอบเลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน ปกป้องลูกมากจนเกินไป กลัวว่าลูกจะเป็น อั น ต ร า ย หรือเจอคนที่ไม่ดี จึงปิดโอกาสให้ลูกได้ออกไปเรียนรู้ชีวิต เรียนรู้สังคมภายนอกด้วยตัวเอง ให้ลูกอยู่แต่ในพื้นที่ comfort zone เพื่อความสบายใจของพ่อแม่เอง ปล่อยให้ลูกอยู่กับทีวี หรือเล่นโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์อยู่ในห้อง มากกว่าไปสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนข้างนอก จนลูกไม่สามารถแยกแยะระหว่างคนดีกับคนไม่ดี เพราะข า ดการเรียนรู้และการสังเกต

2.ไม่ปล่อยให้ลูกเจอกับความลำบากบ้าง

ด้วยความที่พ่อแม่ได้ใช้ชีวิตและเคยมีประสบการณ์ พบเจอกับความลำบากมาก่อน จึงเข้าใจถึงความรู้สึกแบบนั้น เมื่อพ่อแม่สร้างฐานะขึ้นมา มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ จึงไม่อย า กที่จะเห็นลูกต้องเจอความลำบากแบบที่ตัวเองเคยเจอมา เลี้ยงลูกด้วยวัตถุสิ่งของ และเงินทอง จนทำให้ลูกกลายเป็นคนที่ข า ดความอดทน อ่อนแอ ไม่มีความมั่นคงในจิตใจ เพราะอย า กได้อะไรก็ได้มาแบบง่าย ไม่มีความพย าย ามที่จะหามาด้วยตัวเอง

3.มีเทคโนโลยีครอบงำ

ด้วยความทันสมัยของโลกยุคใหม่ ทำให้ เ ด็ ก ยุคใหม่เติบโตมากับเทคโนโลยี เป็นยุคแห่งดิจิตอล สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีราคาที่จับต้องได้ พ่อแม่ก็มักจะหยิบยื่นให้ลูกใช้แบบง่าย บางครั้งก็ยังไม่ถึงเวลาที่ลูกควรจะใช้ก็ให้ใช้แล้ว ทำให้ลูกติดสมาร์ทโฟน จนไม่สนใจกิจกร รมอื่น มีความใกล้ชิดกับหน้าจอมากกว่าบุคคลภายนอก

4.อย า กให้ลูกอยู่แบบสบาย

ความหวังดีที่เป็นผล ทำ ร้ า ย ลูกโดยไม่รู้ตัวของพ่อแม่ มีพี่เลี้ยงคอยดูแล ประคบประหงมอย่างดี มีคนคอยทำให้ทุกอย่าง แต่ไม่ยอมสอนลูกให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง แม้แต่เ รื่ อ งเล็กน้อย สุดท้ายลูกก็ทำอะไรเองไม่เป็น ต้องให้คนอื่นคอยช่วยตลอดเวลา เมื่อลูกโตขึ้นเข้าสู่สังคม ก็จะกลายเป็นภาระให้คนอื่นคอยช่วยเหลือ

5.ใช้ชีวิตติดรูปแบบจากอิทธิพลของสื่อ

เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด ทำให้มีการนำเสนอรูปแบบการใช้ชีวิตที่ดูดี สวยหรูดูแพงผ่านสื่อช่องทางต่าง และสามารถเข้าถึงได้ง่าย อย่างเช่น การถ่ายภาพของกินราคาแพง ไปเที่ยวต่างประเทศ ใช้ชีวิตแบบ Luxury ดูหรูหรา เมื่อ เ ด็ ก เห็นบ่อยก็กลายเป็นกระแสสังคม เกิ ดความอย า กได้อย า กมี อย า กที่จะทำตาม ใช้ชีวิตแบบนั้นบ้าง

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *