เคล็ดลับอาหาຮ 8 อย่ า งนี้ กินบำรุงสມอง ช่วงสอบแ น ะนำให้กิน

เคล็ดลับอาหาຮ 8 อย่ า งนี้ กินบำรุงสມอง ช่วงสอบแ น ะนำให้กิน

1.ไข่

ไข่มีเลซิตินที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง ช่วยในการฟื้นฟู มีโคลีน ที่ช่วยในเ รื่ อ งของความจำ และเพิ่มพื้นที่ในสมอง มีลูทีนและซีแซนทีน ที่สำคัญต่อประสาทตา ป้องกันอาการล้าขณะอ่ า นหนังสือสอบได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอ ลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลียได้ง่ายอีกด้วย

2.ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีตมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้ร่ า งกายมีการดูดซึมอย่างช้า ๆ จึงรู้สึกอิ่มนานซึ่งก็จะช่วยควบคุมในเ รื่ อ งของน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถคุมระดับน้ำตาลในเ ลื อ ด และไม่ทำให้ง่วงซึมขณะอ่ า นหนังสือด้วยเช่นกัน

3.เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองอบกรอบ เมื่อนำมานั่งกินระหว่างอ่ า นหนังสือ นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินไม่น่าเ บื่ อแล้ว ยังมีธาตุสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างสมองในด้านความจำและการเรียนรู้ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

4.ปลาทะเล

ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลากะพง และปลาแมคเคอเรล มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่เป็นสารอาหารบำรุงประสาทและสมอง โดยจะช่วยเสริมสร้างความจำและพัฒนาการทางสมองได้ดี ซึ่งพบว่าคนที่ทานปลาเป็นประจำความจำจะดีกว่าคนที่ไม่ค่อยทานปลา ดังนั้นมากินปลาในช่วงสอบให้เยอะ  ๆ กันดีกว่า

5.บร็อคโคลี่

ประกอบไปด้วยสารลูทีน แคโรทีนอยด์ วิตามิน B2, 6 และโฟเลต ซึ่งจะช่วยให้หลอดเ ลื อ ดในสมองไม่อุดตัน ทำให้การทำงานของสมองดี และยังช่วยบำรุงสายตาไม่ให้เสื่оมได้ง่าย ดังนั้นบร็อคโคลีจึงเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่ควรกินในช่วงสอบมากที่สุด

6.ผักโขม

ผักโขมอุดมไปด้วยโฟเลตสูงมาก ซึ่งจะช่วยชะลอความเสื่оมของสมองส่วนกลาง กระตุ้นความจำให้ดีขึ้น รวมทั้งเพิ่มการเรียนรู้ของสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ในช่วงสอบจึงควรกินผักโขมบ่อย  ๆ เช่นกัน

7.โยเกิร์ต

ขณะอ่ า นหนังสือดึก ๆ โยเกิร์ตก็เป็นตัวช่วยในย ามที่เราหิวได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะทำให้อิ่มสบายท้องแล้ว ยังช่วยให้ขับถ่ายง่าย และมีโปรตีน แคลเซียม ที่จะช่วยให้สมองแจ่มใส ไม่อ่อนล้าอีกด้วย

8.น้ำเปล่า

ข า ดไม่ได้เลยสำหรับน้ำเปล่า เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักของสมองคือ 75-85 เปอร์เซ็นต์ โดยจะช่วยให้สมองทำงานได้ดีเช่น มีความจำดี มีสมาธิ อีกทั้งยังทำให้ร่ า งกายตื่นตัว สดชื่น และแจ่มใสมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นมาดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน ที่วันละ 8-10 แก้วกันดีกว่า

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *