9วิธีออมเงิน สู่เงินล้าน เงินเดือนน้อยก็ทำได้

9วิธีออมเงิน สู่เงินล้าน เงินเดือนน้อยก็ทำได้

หลายคนมักจะมีปัญหาใช้เงินเดือนชนเดือน หนักกว่านั้นคือ ใช้ไม่ถึงเดือนก็หมดซะแล้ว นั่นเป็นเพราะไม่มีการวางแผนทางการเงินที่ดี มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด ไม่เหลือเก็บ เมื่อทำบ่อยก็จะชินจนเป็นนิ สั ย และกลายเป็นคนเก็บเงินไม่อยู่ วันนี้เราจะพามาดูแนะนำในการช่วยให้คุณเก็บเงินได้ จะทำอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

1. หยอดกระปุกทุกวัน

วิธีนี้เป็นการเริ่มเก็บเงินที่ง่ายที่สุด และยังเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างนิ สั ยรักการออมให้กับตัวเองอีกด้วย อย่างน้องที่ยังไม่ได้หารายได้เอง ไม่ได้มีรายได้แน่นอน ก็ใช้วิธีหักค่าขนมมาหยอดกระปุกไว้ทุกวัน สักวันละ 10-20 บาท ตามความสามารถ สำหรับคนที่ทำงานมีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว ก็ให้หักจากเงินเดือน 10-30% ของเงินเดือนสำหรับการออม รับรองว่าต้องมีเงินเก็บได้สักก้อนใน 1 ปีแน่นอน

 

2. แบ่งเงินใช้เป็นวัน

เวลาเงินเดือนออก เมื่อเห็นเงินจำนวนมาก ก็อย า กจะให้รางวัลตัวเอง โดยการไปกินของแพงๆอร่อยๆ หรือซื้อของที่ตัวเองอย า กได้ เพื่อตอบแทนที่ทำงานเหนื่อยมาทั้งเดือน แต่การทำแบ บนี้จะเป็นการทำให้ใช้เงินไม่พอเดือนมากกว่า

เราแนะนำว่า เมื่อเงินเดือนออก ให้คุณถอนเงินออกมาเพื่อแบ่งใช้ในแต่ละวันไปเลย ใส่ถุงซิปไว้เป็นวัน จนครบ 30 วัน เงินส่วนหนึ่งให้แบ่งไว้จ่ายภาระที่ต้องจ่ายทุกเดือนอย่าง ค่าบ้าน ค่าน้ำไฟ ค่าโทรศัพท์ ที่เหลือก็ให้เก็บไว้ในบัญชีออมเงินที่ไม่ต้องถอน แล้วถ้าเงินที่เหลือจากการแบ่งใช้ในแต่ละวันเหลือก็นำไปหยอดกระปุกอีกที รับรองว่าคุณจะมีเงินเหลือเก็บมากจนนึกไม่ถึงเลยล่ะ

3. ห่อข้าวไปกินเอง

สำหรับน้องที่ยังเรียนอยู่ ก็อาจจะให้คุณแม่ทำอาหารไว้ให้ แล้วห่อไปกินที่โรงเรียนตอนกลางวัน สำหรับคนวัยทำงานก็ให้ตื่นเช้าสักหน่อย เพื่อมาเตรียมอาหารสำหรับไปกินที่ทำงาน การทำอาหารกินเอง ยังไงก็ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าไปซื้อจากข้างนอกกินอยู่แล้ว เดือนหนึ่งจ่ายค่าอาหารกลางวันไม่ใช่น้อยนะ ถ้าเราลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้ ก็จะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้น

4. เน้นดื่มน้ำเปล่า มากกว่าน้ำหวาน

น้ำเปล่านั้นมีราคาถูกกว่าน้ำหวาน อย่างชากาแฟ หรือน้ำอัดลมอยู่แล้ว ถ้าเราดื่มน้ำเปล่าจนติดเป็นนิ สั ย จะทำให้เราไม่อย า กจะดื่มน้ำหวานบ่อย นอกจากจะช่วยให้เราประหยัดเงินได้มากขึ้นแล้ว น้ำเปล่าก็ยังมีประโยชน์ต่อร่ า งกายมากกว่าการดื่มน้ำหวานเป็นประจำอีกด้วยนะ

5. ลดรายจ่ายค่าเน็ต หรือใช้ Wifi สาธารณะดีกว่า

เส้นทางการเป็นเศรษฐีต้องเริ่มจากการใช้เงินให้มีประโยชน์ที่สุดนี่แหละ สมัยนี้เทคโนโลยีก้าวไกล ทำให้เราต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างค่าเน็ตค่าโทรศัพท์ แต่บางคนก็ใช้งานไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป ฉะนั้นลองหาโปรโมชั่นที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด เพื่อที่จะได้ราคาต่ำที่สุด หรือใครที่ไม่ได้ เ ดื อ ด ร้ อ น ในการใช้เน็ต ก็อาจจะใช้เป็น Wifi สาธารณะ จะช่วยให้เราไม่มีรายจ่ายส่วนนี้ ประหยัดไปได้หลายร้อยเลยนะแต่ละเดือน

6. ซื้อแต่ของที่จำเป็น และต้องใช้จริงเท่านั้น

การช้อปปิ้งไม่ใช่เ รื่ อ งที่ผิด หากเรามีเงินเหลือมากพอที่จะไปซื้อของ หรืออาจจะจำเป็นต้องซื้อมาใช้งานจริงก็ไม่ว่ากัน แต่การต้องไปช้อปปิ้งซื้อ กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า ของจิปาถะทุกเดือน หรือทุกครั้งที่เห็นป้ายลดราคา มันคงจะไม่ดีแน่ หากจะอย า กเป็นเศรษฐีก็ต้องรู้จักเก็บและรู้จักใช้เงินนะ เราไม่จำเป็นต้องซื้อของที่อย า กได้ ภายในเดือนเดียวก็ได้

7. งดสังสรรค์ปาร์ตี้

สำหรับสายปาร์ตี้ อาจจะไม่ต้องเลิกถาวร แต่ให้ลดจำนวนครั้งลงมาบ้าง เลือกไปเฉพาะงานที่สำคัญอย่างเช่น งานวันเกิດเพื่อน หรืองานแสดงความยินดีบางครั้ง แต่ไม่ควรเกินเดือนละ 2 ครั้ง เพราะการไปสังสรรค์แบ บนี้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และยังเป็นสิ่งที่ให้ โ ท ษ ต่อสุขภาพเราในระยะย าวอีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบแนวนี้ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร และยังมีเงินเก็บได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

8. หารายได้เสริมจากหลายช่องทาง

นอกจากการเก็บออมแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือการหารายได้เพิ่ม ตั้งใจเก็บอย่างเดียวก็คงจะຣวຢช้า แต่ถ้าสามารถหารายได้เพิ่มขึ้นได้ก็จะยิ่งร่นระยะเวลาไปได้เยอะ อาจจะหาของไปขายที่ตลาดนัดในวันหยุด หรือรับงานฟรีแลนซ์ที่สามารถทำได้หลังเลิกงานประจำ

9. รู้จักการลงทุน ทำเงินให้งอกเงย

อย่างที่บอกว่าก้าวแรกของความຣวຢ คือ การเก็บออม แต่ก้าวต่อไปต้องรู้จักลงทุนให้เป็น การลงทุนนั้นมีหลายแบบ มีความ เ สี่ ย ง สูง-ต่ำที่แปรผันตามค่าตอบแทน ยิ่ง เ สี่ ย ง มาก ก็มีโอกาสได้มาก แต่ถ้า เ สี่ ย ง น้อย ก็มีโอกาสได้ผลตอบแทนน้อยตามไปด้วย ทุกการลงทุนมีความ เ สี่ ย ง

เคล็ดลับที่บอกไปเป็นเพียงแนวทางที่จะช่วยให้คุณมองเห็นจุดเริ่มต้นในการออมเงิน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับจิตใจของคุณและการใช้เงิน ว่าคุณจะเข็มแข็งพอที่จะไม่ตามใจตัวเองได้ไหม ใครที่มีแผนทางการเงินที่ดีย่อมได้เปรียบเสมอ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *