เ ต รีຢมหามาปลูก ต้นไม้ 8 ชนิດ ช่วຢให้อๅกาศดี ขจัดฝุ่น

เ ต รีຢมหามาปลูก ต้นไม้ 8 ชนิດ ช่วຢให้อๅกาศดี ขจัดฝุ่น

1. ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านหางจระเข้เป็นพืชสมุนไพรที่นำมาประยุกต์ใช้และพัฒนาต่อยอดรั กษ าแผลและโ ร คต่างแล้ว ต้นว่านหางจระเข้ยังมีความสามารถในการดูดซับสารพิ ษ จำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคืองต่อผิวหนังและ๑วงตา ปວดศีรษะ ไปจนถึงโ ร คหอบหืดได้อีกด้วย เพื่อให้ว่านหางจระเข้เติบโตได้อย่างสมบูรณ์ควรตั้งไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึงและรดน้ำเป็นประจำ

2. โหระพาไทย (Holy Basil)

  โหระพาไทยหรือโหระพาก้านแดง มีคุณสมบัติมากมายสามารถใช้เป็นทั้งย าหรือนำไปประกอบอาหารได้และยังมีก๊าซจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์เพื่อสังเคราะห์แสงและจะปล่อยก๊าซออกซิเจนคืนกลับมา อีกทั้งกลิ่นของโหระพายังช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และช่วยลดอาการซึมเ ศ ร้ าได้อีกด้วย โหระพาเป็นพืชที่ต้องการแสงแดดมากและต้องรดน้ำทุกวันวันละ 1 ครั้ง  เหมาะที่จะปลูกบริเวณระเบียงหรือริมหน้าต่าง

3. เบญจมาศ (Chrysanthemum)

เบญจมาศเป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีดอกสวยงาม และใบมีความสามารถในการดูดสารพิ ษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ที่เป็นส่วนประกอบของย าเคลือบเฟอร์นิเจอร์หรือย าทาเล็บ เบนซีนที่อยู่ในสีย้อมผ้า เบญจมาศต้องการแสงแดดรำไรและรดน้ำเพียงวันละครั้งโดยรดบริเวณรากเพื่อป้องกันใบเป็นเชื้อรา

4. พลูด่าง (Money Plant)

พลูด่างเป็นที่นิยมปลูกมากที่สุดชนิดหนึ่ง นอกจากนี้เรามักจะพบว่าพลูด่างถูกปลูกในห้องน้ำหรือในสำนักงาน ไม่ใช่เพียงเพราะพลูด่างเติบโตได้ดีในที่แสงน้อยเท่านั้น แต่เพราะพลูด่างสามารถดูดสารพิ ษจำพวกแอมโมเนียที่มักมีมากในห้องน้ำ หรือสำนักงานที่มีเครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องพิมพ์เขียว ได้ดีอีกด้วย และพลูด่างยังมีความสามารถคายความชื้นออกมามาก ทำให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป

5. เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

  เขียวหมื่นปีเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่เป็นไม้ประดับยอดฮิตในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถอยู่ในที่ร่มได้นาน ทนต่ออากาศแห้งได้ ใบมีขนาดใหญ่จึงมีพื้นที่ผิวในการดูดสารพิ ษมาก โดยมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดสารพิ ษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ที่อยู่ในกาวและสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์

6. เฟิร์นดาบออสเตรเลีย (Australian Sword Fern หรือ Kimberly Queen Fern)

เป็นเฟิร์นสามารถช่วยทำความสะอาดอากาศได้ดี โดยการดูดสารพิ ษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่ า งกายอ่อนเพลียและเ บื่ ออาหาร อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในอาคารได้ดีอีกด้วย และควรหมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมอไม่ควรปลูกโดยรับแสงอาทิตย์โดยตรง

7. เดหลี (Peace Lily)

เดหลีมีลำต้นและใบสีเขียวเข้ม ใบมีขนาดใหญ่ ทำให้มีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิ ษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสีทาบ้าน กาว และย าเคลือบได้มาก และดอกเดหลียังส่งกลิ่นหอม ช่วยปรับกลิ่นอากาศภายในบ้านได้ เดหลีต้องการแสงแดดเพียงรำไรจึงสามารถปลูกไว้ภายในบ้านได้ และควรรดน้ำให้หน้าดินชุ่มอย่างน้อยวันละ 2 ครั้

8.วาสนา (Janet Craig)

วาสนา เป็นพรรณไม้ยืนต้น ลำต้นกลมตรงมีข้อถี่ไม่มีกิ่งก้าน ลำต้นมีสีน้ำตาลใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกจากลำต้นส่วนยอดเรียงซ้อนกันเวียนรอบลำต้นเป็นรูปวงกลมลักษณะใบเรียวย าว วาสนาราชินีเป็นไม้ประดับอีกชนิดหนึ่งที่ดูดสารพิ ษภายในอาคารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์และไตรคลอโรเอทธีลีน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *