กิน 9 อย่ างแล้วสุขภาพดี ห่างไกลโ ร คไม่ต้องไปพบหมอบ่อย

กิน 9 อย่ างแล้วสุขภาพดี ห่างไกลโ ร คไม่ต้องไปพบหมอบ่อย

1.ไข่ไก่

ไข่ไก่เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ทำให้คุณได้พลังงานแต่ไม่อ้วน มีประโยชน์ในการบำรุงสายตา มีลูทีนที่จะป้องกันผิวจากการทำลายของแสงแดด ไข่ไก่จึงเป็นดีมากอาหารที่หาได้ง่ายมาก แถมยังราคาประหยัด ปรุงอาหารได้หลายเมนูทานได้ทุกวันไม่มีเ บื่ อกันแน่นอนค่ะ

2.ส้ม

เป็นผลไม้ให้วิตามิน C คุณภาพสูง ดีต่อการสร้างเซลล์เม็ดเ ลื อ ดขาว ช่วยสร้างภูมิต้านทานโ ร ค มีไฟเบอร์สูง เป็นแหล่งของแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในผิว

3.บร็อคโคลี่

แหล่งวิตามินซี เอ และเค บร็อคโคลี่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยในการบำรุงสายตา มีสารไอโซธิโอไซย าเนทส์ (Isothiocyanates) ที่ช่วยต่อต้านม ะ เ ร็ งปอด ม ะ เ ร็ งกระเพาะปัสสาวะ วิตามินเคเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของก ร ะ ดู กที่ดี

4.โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่ า งกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน ควรทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย จะทำให้สุขภาพดีขึ้นแน่นอนค่ะ

5.ปลา

นอกจากให้โปรตีนสูง ยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งก็คือกรดไขมันจำเป็นที่ร่ า งกายข า ดไม่ได้สำคัญต่อโครงสร้าง การทำงานของสมอง ตับ ระบบประสาทเกี่ยวกับการเรียนรู้ และเรติน่า รวมทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีปลาที่มีโอเมก้าสูงได้แก่ ปลาทะเลอย่ างแซลมอน แม็คเคอเรล ทูน่า รวมทั้งปลาน้ำจืดอย่ างปลาสวาย เป็นต้น

6.ถั่วทุกชนิด

ถั่วนอกจากจะให้โปรตีนที่สูงแล้ว ยังเป็นแหล่งของเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่าง ของร่ า งกาย ในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กที่สูงมากถึง 16 มิลลิกรัม นอกจากนี้ ถั่วยังมีไฟเบอร์ช่วยให้ร่ า งกายขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย

7.คะน้า

สารเบต้าแคโรทีนสูงในผักคะน้า ช่วยลดความ เ สี่ ย ง ต่อการเกิດม ะ เ ร็ งกระเพาะอาหาร ม ะ เ ร็ งลำไส้ ม ะ เ ร็ งปอด มีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานโ ร คที่ดี และแคลเซียมเสริมสร้างการทำงานของก ร ะ ดู กให้แข็งแรง

8.มันเทศ

มันเทศเป็นแหล่งเบตาแคโรทีนชั้นดีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ทำให้ตับอ่อนแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินบี 5 บี 6 ส่งผลโดยตรงกับการลดน้ำหนัก วิตามินซี ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และทำให้ร่ า งกายและสุขภาพแข็งแรง และที่สำคัญคือ มันเทศมีสารต้านม ะ เ ร็ งสูงอีกด้วยค่ะ

9.ชา

การดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ ช่วยลดความ เ สี่ ย ง ต่อการเป็นอัลไซเมอร์ ม ะ เ ร็ ง และทำให้สุขภาพฟันและก ร ะ ดู กแข็งแรงขึ้น เนื่องจากชามีสารแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่ดีระบบทำงานในร่ า งกาย

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *